คำถามยอดฮิต สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ควรจะซื้อ-ขายหุ้นตอนไหนดี? เทคนิคง่าย ๆ แบบเข้าใจได้

by Donlaya C.
September 21st, 2021 • 6 minutes to read

สิ่งที่นักลงทุนในหุ้นควรรู้ นอกจากเรื่องของวิธีเลือกซื้อหุ้นการวิเคราะห์ว่าหุ้นตัวไหนควรเข้าไปลงทุนตอนไหนดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้การซื้อหุ้นมาลงทุน ก็คือ การขายหุ้น นักลงทุนหลายคนตัดสินใจลงทุนไปในหุ้นได้ง่าย ๆ จากการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะขายหุ้นตอนไหนดี เกิดความลังเล รู้สึกเสียดายเพราะคิดว่าราคาไปต่อได้ หรือดื้อไม่ยอมรับความจริงใดๆ ก็ตามแต่ ซึ่งนี่ก็คือหัวข้อในวันนี้ว่านักลงทุนนอกจากจะรู้ว่าจะเข้าซื้อหุ้นตอนไหน ต้องรู้ด้วยว่าจะขายหุ้นตอนไหนด้วย ! 

ควรจะซื้อ-ขายหุ้นตอนไหนดี? 

ซื้อหุ้นตอนไหนดี

  • ซื้อหุ้นเวลาที่ราคาหุ้นอยู่ต่ำกว่ามูลค่า โดยวิเคราะห์จากหลายๆ ปัจจัย เช่น วิเคราะห์จากค่า PE , PBV ฯลฯ โดยเหตุผลง่ายๆ ก็คือหุ้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ราคาตลาดหุ้นผันผวนอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยภายนอกอย่างเช่น เศรษฐกิจ การเมือง ภาวะตลาดโลกฯลฯ แต่หุ้นแต่ละตัวก็จะมีมูลค่าที่แท้จริงของตัวเอง เมื่อนักลงทุนวิเคราะห์ว่าหุ้นเกิดความผันผวนจนราคาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง อาจตัดสินใจเข้าซื้อหุ้น ก็เหมือนว่าคุณได้หุ้นในราคาถูกกว่าความเป็นจริง และในอนาคตก็สามารถขายเพื่อทำกำไรได้นั่นเอง   
  • ซื้อหุ้นด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติหรือกราฟ ซึ่งจะเป็นวิธีการของนักลงทุนแนวเก็งกำไร โดยจะวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตเพื่อหาจังหวะเข้าซื้อหุ้นที่เหมาะสมหรือราคาถูก และขายเมื่อราคาหุ้นขึ้นเพื่อทำกำไร

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ : กราฟแท่งเทียนหุ้น คืออะไร จะพิชิตหุ้นด้วยกราฟแท่งเทียน ต้องทำยังไงบ้าง

ขายหุ้นตอนไหนดี

รู้ว่าต้องขายหุ้นเมื่อรู้ว่าคิดผิด ! เมื่อรู้ตัวว่าวิเคราะห์หรือตัดสินใจเข้าลงทุนในหุ้นมีความผิดพลาด ไม่ว่าจะเป็น จากการนำข้อมูลผิดๆ มาวิเคราะห์ หรือทำการวิเคราะห์ผิดพลาดโดยไม่สะท้อนความเป็นจริงของธุรกิจ เป็นหนึ่งเหตุผลที่เราควรที่จะขายหุ้นออกมาแม้ว่าจะขาดทุนหรือกำไรเพียวน้อยนิดก็ตาม  

ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากหุ้นที่เราถืออยู่มีการปรับตัวของราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่มีสาเหตุหรือพื้นฐานมารองรับ หรือวิเคราะห์ดูแล้วว่าราคาหุ้นขึ้นอย่างไม่ปรกติอาจเป็นการปั่นหุ้น ซึ่งก็อาจไม่ใช่เหตุผลที่ดีที่สุดในการตัดสินถือต่อเพื่อหวังกำไรที่เพิ่มขึ้น ถ้าหากราคามาถึงจุดที่นักลงทุนซื้อไว้หรือมีกำไรนิดหน่อย  นักลงทุนอาจตัดใจขายหุ้นออกมาก่อน แล้วค่อยรอจังหวะซื้อคืนอีกครั้งก็ยังไม่สาย

ราคาหุ้นไม่สะท้อนมูลค่าที่ประเมิน แม้ว่านักลงทุนจะคิดคำนวณราคาที่เหมาะสมมาเป็นอย่างดีแล้ว ก็ใช่ว่าราคาหุ้นจะขยับไปถึงจุดที่ประเมินหรือการคาดการณ์ได้ เพราะเป็นเรื่องของศาสตร์และศิลป์ จึงมีความไม่แน่นอนสูง บางครั้งอาจต้องตัดสินใจขายหุ้นออกไปก่อนแม้ราคาไม่เป็นไปตามคาดการณ์

ขายเมื่อหุ้นเต็มมูลค่า เมื่อนักลงทุนวิเคราะห์ว่าราคาหุ้นปัจจุบันขึ้นมาถึงราคาที่เหมาะสมของราคาหุ้นตัวนั้นๆ แล้ว 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ความเสี่ยงในการเล่นหุ้น มีอะไรบ้าง ก่อนลงทุนรีบเช็คด่วน ! ว่ารับได้หรือไม่

เวลาหุ้นตก เราควรขายเลยไหม?

ถ้าหากราคาหุ้นตกมาจนถึงจุดที่นักลงทุนตั้งจุดตัดขาดทุนไว้ หรือจุด Cut loss ก็ต้องบอกว่าควรที่จะทำตามแผนและวินัยในการลงทุน คือ ขายเพื่อตัดขาดทุนไป เพราะหากแนวโน้มหุ้นเป็นขาลง แล้วดื้อปล่อยไว้ พอร์ตลงทุนอาจเสียหายพังพินาศ  หรือนักลงทุนอาจต้องใช้เวลานานเลยกว่าที่จะคืนทุนกลับมาได้

ใช้อะไรชี้วัดว่าควรขายหุ้นได้แล้ว

  • พื้นฐานหุ้นเปลี่ยนจากที่วิเคราะห์ไว้ตอนแรก
  • สภาวะและทิศทางของตลาด
  • ข้อมูลทางสถิติของหุ้นตัวนั้นๆ 
  • เป้าหมายของนักลงทุนแต่ละคน 

ซื้อหุ้นปันผลตอนไหนดี

แน่นอนว่าหากคุณอยากจะซื้อหุ้นปันผลเพื่อที่จะได้รับเงินปันผล ก็ควรที่จะซื้อก่อนบริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลหรือก่อนที่หุ้นจะขึ้นสัญลักษณ์ XD ซึ่งโดยปกติ บริษัทจะเริ่มทยอยประกาศปันผลในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ดังนั้นช่วงเดือนมกราคม ถึงต้นกุมภาพันธ์ เป็นจังหวะที่ดีในการซื้อหุ้นปันผลนั่นเอง

ข้อควรระวังใรการซื้อขายหุ้น

1.ในการลงทุนใดๆ ก็ตามนักลงทุนควรมีความรู้และความเข้าใจในสินทรัพย์ที่จะลงทุน

2.การกระจายความเสี่ยงในการลงทุนเป็นสิ่งที่สำคัญจะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนของนักลงทุนไปได้ อย่างที่มีการเปรียบว่าอย่าใส่ไข่ไว้ในตะกร้าเพียงใบเดียว เพราะหากวิเคราะห์การลงทุนผิดพลาดไปอาจทำให้นักลงทุนเจ็บตัวรุนแรงได้

3.ลงทุนในหุ้นต้องรู้จักการคัทลอส (Cut Loss) หรือการตั้งจุดหยุดขาดทุน หลายครั้งที่นักลงทุนใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล เมื่อราคาหุ้นลงมาถึงจุดที่ควรจะคัทลอสแล้วแต่ตัดใจขายหุ้นแล้วรับขาดทุนไม่ได้ ทำให้พอร์ตพังยับเยิน จงทำตามเป้าหมายและมีวินัยในการลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยง

มาถึงตรงนี้นักลงทุนคงทราบแล้วว่าสิ่งสำคัญในการลงทุนในหุ้นพอ ๆ กับการรู้วิธีเข้าซื้อหุ้น ยังต้องรู้ด้วยว่าเมื่อไหร่ที่ควรขายหุ้นเพื่อทำกำไรหรือแม้แต่เพื่อรักษาเงินต้นไว้ให้ได้มากที่สุดป้องกันความเสี่ยงจากการขาดทุน

SHARE
46
SHARES